Tất tần tật những điều cần biết về tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng thường gặp phải ở không ít phụ nữ mang thai do tình trạng rối loạn dung nạp đường gây nên. Chính vì vậy, mẹ bầu cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi và sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ của mình. Cùng Shop tiểu đường Happy tìm hiểu thật chi tiết về vấn đề này bạn nhé!

Ngày đăng: 11-01-2022

442 lượt xem

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn lượng đường trong máu trong thời kỳ mang thai, là bệnh lý thường gặp ở mẹ bầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế bệnh thường chỉ khởi phát trong thời gian mang thai và sẽ ổn định lại sau khi sinh. Hiện nay, theo thống kê tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ lên đến 2-10%, đây là con số không hề nhỏ cho thấy tình trạng này đang ngày càng phổ biến và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Do đó, việc hiểu đúng về bệnh lý từ đó biết cách thay đổi chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ là điều quan trọng và cần thiết đối với tất cả các chị em đang chuẩn bị mang thai và đang ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai. 

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng gặp ở rất nhiều chị em trong thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng gặp ở rất nhiều chị em trong thai kỳ

 

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng gì đến mẹ & bé

Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý nguy hiểm trong thời kỳ mang thai do đó những ảnh hưởng mà bệnh lý này gây ra cho mẹ và bé là không hề nhỏ có thể kể đến như:

  • Đối với mẹ: nguy cơ chấn lương vùng lưng, gãy xương và trật khớp do thai nhi quá to, tỷ lệ tiền sản giật tăng cao, khả năng phải sinh non và sinh mổ cao, sảy thai, thai chết lưu, băng huyết sau sinh,... 

  • Đối với bé: dễ bị thừa cân, béo phì, mắc các bệnh về hô hấp và dễ bị bệnh về đường huyết hơn các bé bình thường; bé bị tụt canxi sau khi chào đời; nguy cơ dị tật thai nhi.

Với rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nêu trên thì việc nhìn nhận đúng về bệnh lý để có hướng ổn định đường huyết sớm cũng như hạn chế tối đa những ảnh hưởng có thể xảy đến cho mẹ và bé là điều vô cùng quan trọng mà mẹ bầu nên chú ý.  

 

Rất nhiều nguy hiểm mà mẹ và bé có thể đối mặt trong giai đoạn thai kỳ bị rối loạn đường huyết

Rất nhiều nguy hiểm mà mẹ và bé có thể đối mặt trong giai đoạn thai kỳ bị rối loạn đường huyết

 

Làm sao để phát hiện tiểu đường thai kỳ?

Hiện nay để phát hiện tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu có thể dựa vào hai yếu tố sau đây:

  • Biểu hiện bên ngoài: Nếu dựa vào biểu hiện bên ngoài mẹ bầu có thể thấy tình trạng khát nước ngày càng rõ nét, đi vệ sinh nhiều, vết thương lâu lành, sụt cân, mệt mỏi, uể oải,... 

  • Dung nạp đường: Đây là một trong những xét nghiệm được chỉ định ở tuần 24-28 của thai kỳ để giúp mẹ bầu dễ dàng phát hiện tình trạng rối loạn đường huyết đang gặp phải.

Với những thông tin mà Shop tiểu đường Happy đã chia sẻ nêu trên hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu sớm có được những thông tin hữu ích cho mình và cùng vượt qua được giai đoạn tiểu đường thai kỳ một cách nhẹ nhàng nhất. 

Shop tiểu đường Happy đồng hành cùng mẹ bầu vượt qua tiểu đường thai kỳ thật dễ dàng

Shop tiểu đường Happy đồng hành cùng mẹ bầu vượt qua tiểu đường thai kỳ thật dễ dàng

 

Bữa cơm lành mạnh cho mẹ bầu trong giai đoạn tiểu đường thai kỳ không thể thiếu gạo mầm Vibigaba để giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon, giảm stress căng thẳng, bổ sung canxi, chất xơ ngừa táo bón, trĩ, ổn định đường huyết.

 

Gạo mầm cho người tiểu đường thai kỳ

 

Gạo mầm cho người tiểu đường thai kỳ

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha