Cách để nấu cơm từ gạo mầm Japonica sao cho đúng nhất

Gạo mầm Japonica là một loại gạo vô cùng tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để nấu được loại gạo này quả thật không dễ mà ai cũng biết cách nấu đúng mang lại lợi ích nhiều nhất cho người dùng.

Ngày đăng: 15-08-2019

1,314 lượt xem

Gạo mầm Japonica là một loại gạo vô cùng tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để nấu được loại gạo này quả thật không dễ mà ai cũng biết cách nấu đúng.

Bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để nấu gạo mầm Japonica Nhật Bản này nhé. Hãy áp dụng và làm theo hướng dẫn sẽ giúp gạo phát huy được hết tác dụng của nó.

Sự khác nhau giữa nấu gạo mầm Japonica và gạo thường

Nếu đây là lần đầu tiên bạn ăn gạo mầm Japonica, bạn sẽ rất phân vân cách nấu loại gạo này ra sao, lượng nước, thời gian, cách vò,...Liệu có giống như loại gạo thường mà các bạn thường ăn hay không?

Đối với gạo thường, bạn chỉ cần để gạo và nước vào, theo tỷ lệ 1 lóng ngón tay là được. Sở dĩ mình nói một lóng tay là vì cách này trước đây ông bà, hay cha mẹ dạy con cháu nấu cơm tránh phải để dư nước quá nhiều thành ra quá nhão, cũng là vì thời đó không hề có nồi cơm điện như bây giờ, nên cách đó khá hiệu quả. 

Đó là xong phần canh nước, tiếp đến là cách vo gạo, thường thì các bạn sẽ dùng hai tay chụm sát vào nhau, để gạo vào giữa, xoa bạn tay để gạo bớt đi lớp dơ bẩn bên ngoài, sau đó thay nước lại thật trong rồi bỏ vào nấu.

Nồi để nấu cũng rất đơn giản, có thể dùng nồi đất nung để nấu nhằm giữ nguyên hương vị của gạo, hoặc có thể dùng nồi điện ngày nay thay thế, tầm 10-15 phút là cơm có thể ăn được.

Trái lại với gạo mà bạn thường hay ăn, gạo mầm Japonica để ăn được cần phải trải qua các bước cực kỳ công phu đúng như cách ăn của người Nhật, cầu kỳ tỉ mỉ, tinh tế trong từng chi tiết nhỏ.

Để nấu được gạo mầm này, các bạn các phải trải qua các bước, ngâm, canh nước theo tỷ lệ, vo gạo, nấu rồi mới có thể ăn được gạo này và nhận được những tinh túy chứa trong hạt gạo lứt. Nói đến đây thôi bạn cũng thấy rất rối rồi đúng không nào.

Nhưng vì đây là gạo Thực Dưỡng, tức là gạo ăn tốt cho sức khỏe, ăn nhiều mà không gây hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe nên mới cầu kỳ và tốn thời gian đến thế. Nhưng công dụng mà nó mang lại quả là rất cao so với gạo thường đó nhé.

Hướng dẫn nấu gạo mầm Japonica đúng chất Nhật Bản

Hãy kiên nhẫn, gạo ngon và tốt thì tất nhiên sẽ có cách nấu đúng chuẩn đạt được mức tối ưu nhất, cảm nhận được tinh túy trong từng hạt gạo, vì thế bạn đừng nóng vội nhé.

Ngâm gạo

Như mình đã kể trên, để nấu được gạo này cần có thể một bước đó chính là ngâm. Vì sao cần phải ngâm?

Gạo mầm Japonica khi ngâm, thì mầm trong gạo sẽ nở ra, hàm lượng dinh dưỡng trong gạo được tăng thêm lên đến 60%. Chính lý do đó, để ăn gạo mầm này tốt nhất, thì bước đầu tiên là phải ngâm.

Lượng Nước

  • Lượng nước thì canh theo tỷ lệ như sau: 1 gạo thì 1,5 lít nước. Tỷ lệ tăng giảm sẽ điều chỉnh cho lần ăn tiếp theo. Trong trường hợp bạn vội quá không ngâm gạo mà nấu luôn thì 1 gạo và 2 nước để nấu.

Động tác khi vo gạo

  • Động tác khi vo gạo thì các bạn làm như sau: Sau khi bỏ gạo và nước vào chung, các bạn để nghiêng nồi cho gạo và nước tụ vào một chỗ.
  • Một tay giữ nồi, một tay xoa gạo, sau đó thả nhẹ từ trên xuống. Cứ như vậy các bạn vo 3-4 nước khi sạch rồi, nước trong thì các bạn có thể đem đi nấu.

Dùng nồi nào để nấu

  • Tuy hai bước trên khá phức tạp, nhưng việc chọn nồi để nấu thì khá dễ dàng. Các bạn dùng nồi đất để nấu hoặc nồi điện hiện đại cũng được. Vẫn có thể cảm nhận được độ ngon và dẻo của gạo.

Thời gian

  • Thời gian thì với các nồi điện hiện đại đã có sẵn chế độ tự đồng, khi nào chính thì nó sẽ nhảy nút lên để báo hiệu là chính.
  • Còn nếu bạn nấu bằng nồi đất thì hơi lâu một chút và nhiều công đoạn hơn nhé. Tức là kể từ khi bạn bắt lửa lên, cứ mỗi 7 phút thì bạn phải đảo đều một lần để hạt gạo không bị bám vào đáy nồi.
  • Và giữ độ lửa vừa phải để không bị khét. Tầm 35 phút sau thì gạo sẽ chính và bạn có thể ăn được

Lưu ý nhỏ: Để không phải mất quá nhiều thời gian, thì mình khuyên các bạn nên dùng nồi điện đi nhé, không sao cả vẫn giữ nguyên hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo mầm japonica.

Hãy liên hệ ngay với Hotline: 0902.748.202

 để đặt hàng và được giao hàng tận nơi bạn nhé!

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha