Tình trạng tiểu đường ở người trẻ

Tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh lý có tốc độ phát triển nhanh chóng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Trong thời buổi hiện nay, bệnh có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa, đặc biệt hay gặp ở người trẻ tuổi 30 hoặc sớm hơn. Vậy để biết tình trạng tiểu đường ở người trẻ có triệu chứng gì, có nguy hiểm không và cách phòng tránh như thế nào? thì hãy đọc hết bài viết này nhé.

Ngày đăng: 18-09-2021

223 lượt xem

Tình trạng tiểu đường ở người trẻ là gì?

Tiểu đường là bệnh lý gây rối loạn nội tiết do thiếu hụt hormone Insulin khiến lượng đường trong máu tăng cao. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) năm 2017, tiểu đường được chia thành 4 loại: typ 1, typ 2, tiểu đường thứ nhất và tiểu đường thai kỳ. 

Thông thường tình trạng tiểu đường ở người trẻ gặp ở tuổi dưới 30 và chủ yếu là tiểu đường typ 1, typ 2 và một tỉ lệ nhỏ là tiểu đường thai kỳ. 

tiểu đường ở người trẻ

Triệu chứng, dấu hiệu tiểu đường ở người trẻ

Đối với tiểu đường typ 1 sẽ có dấu hiệu rầm rộ, cơ thể thay đổi chức năng rõ rệt nên rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường typ 2 hay tiểu đường thai kỳ, các triệu chứng lại khá âm thầm, khó nhận biết. Do đó, người bệnh cần chú ý những triệu chứng sau để dễ nhận biết:

  • Khát nhiều, đi tiểu nhiều: Người bệnh sẽ luôn cảm thấy khát, uống nhiều và đi tiểu nhiều. Lúc này do đường máu cao vượt quá khả năng hấp thu đường của thận nên dẫn đến nước tiểu chứa đường, kéo theo thải nhiều nước, nên bệnh nhân lại càng đi tiểu nhiều, uống nhiều. 
  • Sụt cân bất thường: Bệnh nhân trẻ tuổi có thể sụt đến 5kg trong vòng 2 tháng. Nguyên nhân là do đường không vào được tế bào để chuyển hóa thành năng lượng, khiến cơ thể tăng phân hủy Lipid, Protid để cung cấp năng lượng cho cơ thể. 
  • Đói nhiều, ăn nhiều nhưng vẫn gầy: Lúc này cơ thể người bệnh sẽ không dự trữ được đường nên sau bữa ăn, quá trình phân hủy Lipid, Protid diễn ra mạnh mẽ nên khiến cơ thể vẫn gầy cho dù ăn nhiều bữa. 
  • Thường xuyên mệt mỏi, khó chịu: Người trẻ bị tiểu đường sẽ thường xuyên mệt mỏi, người không có năng lượng, chỉ muốn nghỉ, ngủ nhiều và hay cáu gắt. 

Phòng ngừa tiểu đường ở người trẻ

Được biết, tiểu đường ở người trẻ đều là bệnh lý nguy hiểm, bởi sự phát triển âm thầm của bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi nhận thấy cơ thể có bất kỳ các triệu chứng này thì nên đi khám bác sĩ để phát hiện và điều trị bệnh sớm, tránh nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng. 

Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ, giúp người trẻ phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất:

  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
  • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý
  • Khám sức khỏe định kỳ

Như vậy, bạn đã có thể thấy tình trạng tiểu đường ở người trẻ là bệnh lý khá nguy hiểm. Do đó, khi bạn đang ở độ tuổi dưới 30 cần đặc biệt lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để phòng ngừa bệnh tốt nhất nhé.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha