Tiểu đường type 2 là gì ?

Tiểu đường chia làm nhiều loại nhưng trong đó mà loại chúng ta thường mắc phải nhất là tiểu đường type 2. Vậy tiểu đường type 2 là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh ra sao. Cùng gaomam.com tìm hiểu nhé.

Ngày đăng: 03-09-2021

255 lượt xem

Tiểu đường type 2 là gì ?

Là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tình trạng tăng đường huyết kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau đặc biệt là tim, và hệ thần kinh.

Sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường type 2

Nhiều người cho rằng bản thân bệnh tiểu đường không hề nguy hiểm mà thường lơ là với nó. Thật ra, bệnh mãn tính nào cũng vô cùng nguy hiểm. Khi bệnh tiểu đường mắc lâu sẽ dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm sau đây:

1. Tim Mạch

Ảnh hưởng do tăng đường huyết có thể gây ra các bệnh lý động mạch vành (dẫn đến nhồi máu cơ tim) và đột quỵ. Huyết áp cao, cholesterol cao, glucose máu cao và các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.
Đây là nhóm biến chứng phổ biến nhất ở người tiểu đường và cũng là nhóm có nguy cơ tử vong cao nhất.

2. Thận

Thận là bộ phận quan trong cho cơ thể chúng ta. Tiểu đường gây ra các tổn thương mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến thận hoạt động kém hiệu quả hoặc suy thận. Về lâu dài sẽ dẫn đến các triệu chứng nặng khiến thận lọc máu tốt được

3. Thần kinh ngoại vi

Bệnh đái tháo đường 2 có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể khi glucose máu và huyết áp quá cao. Điều này dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn cương dương và nhiều chức năng khác.

4. Biến chứng cho bà mẹ mang thai

Đường huyết cao trong thai kỳ có thể dẫn đến thai nhi bị quá cân. Điều này dễ dẫn đến các tai biến khi sinh nở chấn thương cho trẻ và mẹ. Nguy cơ hạ đường huyết đột ngột ở trẻ sau sinh. Trẻ bị phơi nhiễm glucose máu cao trong suốt thai kỳ có nguy cơ cao bị tiểu đường trong tương lai hơn các trẻ khác.
Ngoài ra, thì còn 1 số biến chứng kém nguy hiểm như hệ miễn dịch kém, khả năng tự lành vết thương kém, dễ nhiễm trùng khi bị thương,.....

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

1. Béo phì và thừa cân

Có rất nhiều thông kế cho thấy tỉ lệ người béo phì thừa cân mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp nhiều lần so với người không mắc béo phì, tiểu đường. Đây cũng là một trong những lý do mà rất nhiều bác sĩ , y sĩ đều khuyên chúng ta nên kiểm soát tốt cân nặng để phòng bệnh tiểu đường.

2. Lười vận động

Lười vận động là một trong những lý do dẫn đến béo phì, tiểu đường, cũng như hàng ngàn bệnh khác. Trong quá trình lười vận động toàn bộ các cơ quan trong cơ thể chúng ta thường yếu đi hoạt động kém đi dẫn đến việc chúng ta thường xuyên dễ mắc nhiều bệnh nền khác nhau

3. Tuổi tác

Theo thống kế của các chuyên gia thì tỉ lệ người mắc tiểu đường khi trên 50 tuổi cao hơn rất nhiều so với lứa tuổi trẻ hơn. Khi tuổi giá toàn bộ cơ quan trong cơ thể đều hoạt động yếu đi nên các bệnh như tiểu đường là khá thường gặp

Phòng bệnh tiểu đường

1. Thay đổi thói quen ăn uống

Sử dụng thay thế dần các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe:
+ Dùng gạo mầm gạo lứt thay cho gạo thông thường
+ Bổ sung nhiều rau củ giàu chất xơ vào bữa ăn
+ Dùng các loại mỡ thực vật có lợi thay vì các loại mỡ động vật không tốt
+ Nên ăn nhiều cá, đặc biệt các loại cá cung cấp omega3 tốt cho sức khỏe

2. Tập thể dục thế thao

Hãy tập luyện 30p mỗi ngày để phòng ngừa nhiều bệnh, bảo vệ sức khỏe. Tập luyện 30p mỗi ngày đặc biệt buổi sáng giúp bạn có sức khỏe tốt ,tăng sức đề kháng phòng ngừa nhiều bệnh .

3. Nghỉ ngơi, thư giản hợp lý

Dù là một cái máy đi nữa thì chỉ khi được nghỉ ngơi hợp lý thì nó mới hoạt động lâu dài và bền bỉ được. Vì vậy hãy nghỉ ngơi thư giản hợp lý. Đừng quá vùi đầu vào công việc hãy thư giản mỗi khi về nhà, tạo nhiều thời gian du lịch bên gia dình.
Chúc các bạn 1 sức khỏe thật tốt trong mùa dịch
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha