TIỂU ĐƯỜNG KIÊNG THỨC ĂN GÌ

Bệnh tiểu đường, hay đái tháo đường là một trong những căn bệnh có số lượng người mắc phải đang gia tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. Thế nên, nếu khi bị mắc bệnh tiểu đường bạn cần phải biết kiêng thức ăn gì để kiểm soát căn bệnh và duy trì sức khỏe của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để cùng tìm xem TIỂU ĐƯỜNG KIÊNG THỨC ĂN GÌ

Ngày đăng: 17-08-2021

464 lượt xem

Bệnh tiểu đường, hay đái tháo đường là một trong những căn bệnh có số lượng người mắc phải đang gia tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. Thế nên, nếu khi bị mắc bệnh tiểu đường bạn cần phải biết kiêng thức ăn gì để kiểm soát căn bệnh và duy trì sức khỏe của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để cùng tìm xem TIỂU ĐƯỜNG KIÊNG THỨC ĂN GÌ

1.Sữa chưa tách béo

Những loại sữa chưa tách béo như sữa bò, sữa chua nguyên chất, phô mai béo,… Thường chưa các thành phần chống lại insulin, dẫn đến các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần phải hạn chế sử dụng sữa chưa tách béo để không khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

2.Thức ăn ngọt

thức ăn ngọt

Thức ăn ngọt mà người bệnh tiểu đường nên tuyệt đối tránh xa như: Bánh kẹo, nước ngọt, hoa quả sấy,… Nhưng loại thức ăn sẽ gây hại rất lớn đối với người mắc bệnh đái tháo đường. Khi lượng đường trong cơ thể vốn đã vượt quá mức cần thiết thì việc dung nạp lượng đường nhân tạo lớn như vậy sẽ dẫn đến việc đường huyết bị tăng đột ngột vô cùng nguy hiểm.

3.Chuối

chuối

Chuối là loại trái cây có hương vị ngon và nhiều dinh dưỡng, nhưng mặc khác chúng lại nằm trong danh sách nhóm thức ăn mà người bệnh tiểu đường kiêng vì hàm lượng đường trong chuối khá cao. Hãy bổ sung những vitamin cần thiết cho cơ thể bằng cách sử dụng loại trái cây khác là cam, đu đủ, quýt,… thay vì chuối, để giúp người bệnh được ổn định đường huyết cho cơ thể.

4.Khoai tây

khoai tây

Trong thành phần của khoai tây có chứa Glycemic Index, đây là chất làm tăng nhanh lượng đường trong máu trong cơ thể. Sự gia tăng này trong thời gian dài có thể phá hủy các tế bào tuyến tụy giúp sản sinh hormone insulin cần thiết cho chuyển hóa đường trong máu. Nếu thường xuyên ăn khoai tây bạn sẽ làm chứng bệnh trở nên tồi tệ, người mắc tiểu đường thì tốt nhất nên tránh xa loại thực phẩm này nhé.

5. Các loại thịt đỏ

Thường xuyên ăn những loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt cừu, xúc xích,… Sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Bên cạnh đó, những loại thịt này có nguy cơ làm thúc đẩy quá trình phát triển và tăng nguy cơ biến chứng của bệnh. Cho nên ngưởi bệnh tiểu đường cần lưu ý thịt đỏ trong những nhóm thực ăn cần nên kiêng sử dụng.

6.Gạo trắng

Gạo trắng là thực phẩm quen thuộc được người Việt Nam và các nước Đông Á nói chung vì được sử dụng hàng ngày. Các chuyên gia về bệnh tiểu đường cho biết, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng thêm 30% khi ăn cơm nấu từ gạo trắng và đây cũng là thực phẩm có chứa nhiều tinh bột có thể làm tăng chỉ số đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường.  Để thay gạo trắng mà bạn sử dụng hằng ngày, bạn có thể ăn các loại gạo khác như là gạo mầm vì nó có thể làm giảm lượng đường glucose trong máu và có nhiều chất xơ tốt cho cơ thể.

gạo mầm loại thực phẩm tuyệt vời thay gạo trắng

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn có đầy đủ kiến thức và biết được mình phải làm gì. Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể biết nên kiêng thức ăn gì trong khẩu phần ăn của mình để cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường. Ngoài việc kiêng thức ăn không có lợi cho bệnh bạn cũng cần chú ý đến việc chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày. Điều này có thể giúp kiểm soát được lượng đường trong máu của người bệnh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha