Người mắc bệnh đái tháo đường ăn gì tốt cho sức khỏe?

Chế độ ăn uống luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Bạn cần đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể, để không làm đường huyết tăng cao, kiểm soát đường huyết trong giới hạn cho phép. Vậy khi bệnh đái tháo đường ăn gì? Nên ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe tốt nhất? Thì bạn hãy đọc hết bài viết này nhé.

Ngày đăng: 24-08-2021

263 lượt xem

Người mắc bệnh đái tháo đường ăn gì là tốt nhất? 

Nhiều người nghĩ rằng, mắc bệnh đái tháo đường sẽ phải nói không với những thực phẩm mình thích. Tuy nhiên, không phải bạn phải kiêng tất cả các loại thực phẩm. Bạn vẫn có thể ăn mỗi ngày, nhưng sẽ chia nhỏ phần ăn hơn hoặc thưởng thức chúng ít thường xuyên hơn. Như thế, vừa giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt, vừa tạo ra một kế hoạch ăn uống phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. 

Và nếu bạn muốn biết bệnh đái tháo đường ăn gì là tốt cho sức khỏe nhất, thì dưới đây là các nhóm thực phẩm mà bạn không thể bỏ qua:

Rau

  • Không tinh bột: Gồm có bông cải xanh, cà rốt, rau xanh, ớt và cà chua. 
  • Tinh bột: Bao gồm khoai tây, ngô và đậu xanh. 

Trái cây ăn quả: Cam, dưa, dâu, táo, chuối và nho. 

Ngũ cốc: Ít nhất một nửa số ngũ cốc của bạn trong ngày nên là ngũ cốc nguyên hạt. 

Bao gồm lúa mì, gạo, yến mạch, bột ngô, lúa mạch. Trong đó, gạo mầm là loại gạo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người mắc bệnh đái tháo đường nên sử dụng. 

Đây là loại gạo được lên mầm từ gạo lứt nguyên phôi, có giữ lại lớp cám bên ngoài hạt gạo, có chỉ số đường huyết thấp hơn so với gạo trắng thông thường. Thành phần phôi của gạo mầm chứa tới 50% chất đạm, làm chậm mức gia tăng đường huyết sau ăn. Do đó, sử dụng gạo mầm để thay thế gạo trắng thông thường và chia nhỏ bữa ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe của người mắc đái tháo đường. 

Có thể nói, sử dụng gạo mầm trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày của bệnh nhân đái tháo đường sẽ giúp gia tăng lượng hormone tăng trưởng trong huyết tương, điều hòa đường huyết trong máu, ổn định đường huyết, dễ dàng kiểm soát hơn và giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, hệ thần kinh được thư giãn, nên rất có lợi cho sức khỏe của người bệnh. Do đó, gạo mầm luôn là sự lựa chọn đúng đắn khi bạn đang mắc bệnh đái tháo đường. 

Chất đạm: Thịt nạc, gà hoặc gà tây không da, cá, trứng, các loại hạt và đậu phộng, đậu khô và một số đậu Hà Lan, chẳng hạn như đậu xanh, đậu phụ. 

Sữa bò không béo hoặc ít béo: Sữa hoặc sữa không có đường, sữa chua, phô mai. 

Ăn thực phẩm có chất béo có lợi cho tim, chủ yếu là các thực phẩm: Các loại dầu ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu mè, các loại hạt và hạt giống, các loại cá tốt cho sức khỏe như cá hồi, cá ngừ, cá thu. 

Người mắc bệnh đái tháo đường cần tuân thủ những nguyên tắc nào trong ăn uống? 

Bên cạnh việc đi tìm câu trả lời cho bệnh đái tháo đường ăn gì, thì bạn cũng cần biết và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng. Để giúp bạn ngăn chặn các biến chứng của bệnh đái tháo đường gây ra:

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột. 
  • Cần chú ý giờ giấc để các bữa ăn không cách nhau quá xa, khiến cơ thể bị đói. 
  • Không nên thay đổi đột ngột khối lượng thức ăn trong ngày, như tăng quá nhiều hay giảm quá mức khẩu phần ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, trong quá trình ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm. 
  • Cần vận động nhẹ sau khi ăn, không nên nằm, ngồi một chỗ sau ăn. Mỗi ngày hãy dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ cơ thể điều trị bệnh đái tháo đường tốt nhất. 

Đây là những thực phẩm mà người mắc bệnh đái tháo đường có thể lên kế hoạch trong bữa ăn hằng ngày của mình để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn chặn các biến chứng do bệnh mang lại. Chúc bạn áp dụng thành công nhé! 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha