Covid nguy hiểm thế nào với người béo phì và tiểu đường

Gần đây, có rất nhiều tin tức cho rằng người tiểu đường và béo phì khi dễ nhiễm covid và đặc biệt nhiễm là sẽ nặng hơn người khác và có nguy cơ tử vong cao hơn nhóm người còn lại. Chuyện này có đúng hay không cùng gạo mầm tìm hiểu nhé.

Ngày đăng: 30-08-2021

297 lượt xem

Cho đến hiện nay vẫn chưa có bất kì 1 thống kê nào cho thấy người bị tiểu đường và béo phì có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nhóm khác. Mà tất cả chúng ta để bảo vệ phòng bệnh đều phải tuân thủ quy tắc 5K của chính phủ để giảm tỉ lệ nhiễm bệnh đến mức thấp nhất.

Về mặt nguy hiểm hơn khi mắc phải Covid đối với người béo phì và tiểu đường thì là có thật. 

Đối với bệnh nhân tiểu đường: 

 • Một nghiên cứu trên 138 bệnh nhân Covid tại Bệnh viện Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy bệnh nhân đái tháo đường chỉ chiếm 5,9% trong số bệnh nhân Covid-19 nhập viện nhưng lại chiếm tới 22,2% số bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.
 • Nguy cơ bị bệnh nặng sau khi nhiễm virus Covid-19 không khác biệt giữa đái tháo đường typ 1 và đái tháo đường type 2 nhưng có thể khác biệt tùy theo tuổi của bệnh nhân và có hay không các biến chứng của đái tháo đường. Tuổi cao (> 70), kiểm soát đường huyết tồi hoặc để đường huyết dao động nhiều, có các biến chứng mạn tính, nhất là biến chứng tim mạch, biến chứng thận… là những yếu tố dự báo bị bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao.
 • Một nghiên cứu khác trên 44.672 bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc công bố tháng 2/2020 cho thấy tỷ lệ tử vong chung là 2,3% (1023/44 672), nhưng tỷ lệ tử vong ở những người có đái tháo đường là 7,3% (tăng gấp 3,2 lần).

Đối với người béo phì:

 • Một nghiên cứu của Anh Quốc phát hiện ra rằng, những người béo phì bị nhiễm corona virus có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người không béo phì, bất kể tuổi tác và giới tính. Cụ thể, nguy cơ tử vong tăng 40% đối với những người có chỉ số BMI từ 30 - 40. Con số này tỉ lệ thuận với mức độ béo phì, nghĩa là một người có cân nặng càng quá khổ, nguy cơ tử vong do COVID-19 càng cao.
 • Ngoài nguy cơ tử vong cao hơn, người thừa cân quá mức hoặc béo phì bị nhiễm corona virus dễ khiến bệnh tình chuyển biến xấu. Một nghiên cứu khác cho thấy 7,9% bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong phòng săn sóc tích cực (ICU) có chỉ số BMI trên 40, trong khi đó tỷ lệ chung trong dân số là 2,9%. Tuy nhiên, cân nặng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm COVID-19 của một người.

Nguyên nhân vì sao người béo phì, tiểu đường mắc covid 19 thì nguy hiểm hơn

Có 3 nguyên nhân chính khiến bệnh nhân đái tháo đường dễ bị biến chứng nặng:

 • Hệ miễn dịch ở bệnh nhân đái tháo đường yếu, khó đánh bại virus, làm kéo dài quá trình hồi phục
 • Đường huyết cao có thể là môi trường tốt cho virus phát triển.
 • Có biến chứng hoặc bệnh đi kèm như bệnh tim mạch, tăng huyết áp…làm nặng thêm bệnh

Còn với người béo phì : 

 • Trên thực tế, các chuyên gia cho biết nguy cơ bệnh trở nặng ở người béo phì bị nhiễm corona virus đến từ chất béo và thay đổi hormone. Chất béo dư thừa có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, cũng như các chức năng chống viêm và miễn dịch của cơ thể.
 • Ví dụ, những người béo phì tạo ra nhiều protein “bổ sung” - có thể dẫn đến hiện tượng đông máu ngoài tầm kiểm soát. Đây là một vấn đề thường gặp ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng.
 • Người thừa cân cũng có nồng độ hormone adiponectin trong máu thấp hơn. Các nghiên cứu gần đây trên động vật cho thấy adiponectin giúp bảo vệ phổi, giữ cho các mạch máu sạch và thông thoáng. Vì vậy, nếu có sẵn nồng độ adiponectin thấp, người béo phì mắc Covid sẽ bị viêm phổi.

Mặc khác, cả người béo phì lẫn tiểu đường thường có chung 1 tình trang đó là kháng insulin - một loại hormone quan trọng trong cơ thể. Nếu mắc tình trạng kháng insulin, bạn sẽ có nhiều thụ thể hơn trên bề mặt tế bào, chẳng hạn như trên tế bào phổi. Điều đó sẽ làm cho virus dễ dàng xâm nhập vào các tế bào phổi hơn. Càng nhiều virus xâm nhập, tình trạng nhiễm COVID càng tồi tệ hơn, làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cách phòng bệnh, bảo vệ bản thân trong mùa covid

Nếu bạn là nhóm người tiểu đường và béo phì thì nguy cơ bệnh trở nặng của bạn vô cùng cao. Tất cả những gì hiện tại bạn nên làm là tuân thủ quy tắc 5K, đồng thời bắt đầu ngay chế độ ăn uống lành mạnh và tăng sức đề kháng cho bản thân ngay hôm nay.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha